ผลโกจิ

โกจิเบอร์รี่ เป็นผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ที่มีถิ่นฐานอยู่ในแถบเทือกเขาหิมาลัย จึงไม่ใช่เรื่อง แปลกหากคุณไม่เคยได้ยินชื่อของโกจิเบอร์รี่มาก่อน เพราะถึงแม้ว่าผลไม้ดังกล่าวจะเป็นยาโบราณที่สําคัญ ที่ใช้ในประเทศเอเชียมาหลายชั่วอายุคนก็ตาม แต่ความลับด้านประโยชน์ทางโภชนาการของผลดังกล่าวยังคงเป็นความลับที่ชาวโลก ส่วนมากยังไม่ทราบ
ย้อนไปเมื่อ 4,000 ปี ก่อนคริสตกาล นักสมุนไพรชาวหิมาลายันได้ค้นพบความลับที่มีค่ามากที่สุดคือผลโกจิเบอร์รี่ท้องถิ่น ซึ่งต่อมาได้รับการถ่ายทอดสู่นักปรุงยาชาวจีน ทิเบต และอินเดีย ซึ่งจากการค้นคว้าและวิจัยของ Dr. Earl Mindell ค้นพบว่าผลโกจิเบอร์รี่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีสารแอนติออกซิแดนท์ในปริมาณมากถึง 25,300 ORAC ซึ่งในขณะที่ลูกพรุนซึ่งมีสารแอนติ-ออกซิแดนท์เป็นลําดับที่ 2 มีเพียง 5,700 ORAC เท่านั้น โดยสารออกซิแดนท์ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเมื่อแก่ตัวลงเป็นสาเหตุสําคัญของความแก่ก่อนวัยอันควร
โกจิเบอร์รี่แต่ละลูกประกอบด้วยกรดอะมิโน 19 ชนิด, ธาตุอาหาร 21 ชนิด, มีโปรตีนมากกว่าโฮลวีท, มีสารแอนติออกซิแดนท์คาโรทินอยด์อีกจํานวนมาก รวมอีกทั้งวิตามินซีที่มีระดับสูงกว่าผลส้ม ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของโกจิเบอร์รี่ ซึ่งเอนไซด์ของผู้หญิงไทยที่พบว่าผิวอ่อนเยาว์กว่าอายุจริงเป็นสิ่งที่ผู้หญิง ทุกคนปรารถนาติดอันดับต้นๆ และร้อยละ 85 ของผู้หญิงเชื่อว่าปัญหาผิวสามารถชะลอและ ป้องกันได้

คุณประโยชน์ที่สำคัญโดยสรุปจากโกจิเบอรี่
• ชะลอความชรา
• ควบคุมน้ำตาลในเม็ดเลือดแดง
• เสริมสร้างการทำงานของหัวใจ
• เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย